หนัง คาวบอย ตะวันตกยอดเยี่ยมตลอดกาล

หนัง คาวบอย

หนัง คาวบอย สนุกๆ True grit (2010) อีกหนึ่งหนังรีเมคจากหนังคาวบอยในตำนานที่ หน้าจอหน์ เวย์ เคยนำแสดงซึ่งคราวนี้ เจฟฟ์ บริดเจ็ด แสดงซึ่งเขาสวมบทบาทเป็น รูเบน เจ รูสเตอร์ ค็อกเบิร์น นายอำเภอตาเดียวที่ผ่านศึกมาอย่างโชกโชนมาตามล่ามิจฉาชีพร้าย ที่ได้รับการจ้างโดยเด็กหญิงที่ชื่อ แม็ตตี้ รอคอยส ที่อยากตามล่าขโมยร้ายที่ฆ่าบิดาของคุณ

News of the World (2020) เจฟเฟอร์สัน คายล์ คิดด์ สมัยก่อนทหานที่เคยผ่านการรบที่เดินทางไปตามเมืองต่างๆเพื่อเล่าข่าวสารแลกเงิน จนได้มาพบกับโจฮานทุ่งนา เด็กผู้หญิงที่ถูกลักพาตัวตั้งแต่ยังเด็ก รวมทั้งถูกชุบเลี้ยงโดยชนพื้นเมืองอเมริกา เมื่อมองเห็นแบบงี้ก็เลยตกลงใจพาคุณร่วมทางไปด้วยเพื่อตามหาครอบครัว ซึ่งพวกเราจะได้มองเห็นความเกี่ยวพันของผู้แสดงที่แตกต่างทั้งยังวัย เพศ รวมทั้งภาษา ผ่านการเดินทางในคราวนี้

News of the World ขอมาต่อกับหนังคาวบอย แนวแอคชั่นดราม่า ที่ผสมการเล่าเรื่องราวแบบ Road Trip ออกมาได้อย่างน่าดึงดูด ซึ่งหนังหัวข้อนี้ก็ได้ดัดแปลงแก้ไขมาจากนิยายเรื่องเดียวกัน ทำให้เรื่องราวของตัวหนังมิได้มีความสลับซับซ้อนมากสักเท่าไรนัก แต่ว่ามีการเล่าราวที่พวกเรานั้นต้องการติดตามต่อเสียมากกว่า สำหรับ News of the World จะเล่าราวของเจฟเฟอร์สัน นักเล่าเรื่องที่เคยเป็นทหานที่เคยผ่านการรบมาก่อน เขาได้เริ่มเดินทางไปเล่าตามเมืองต่างๆซึ่งระว่างทางเขาก็ได้เจอกับเด็กผู้หญิงกำพร้าคนนึงที่บิดามารดาของคุณนั้นเสียชีวิตจากการโดนรังแกจากชนเผ่าประจำถิ่น เขาก็เลยตกลงใจกับเด็กผู้หญิงว่าจะให้คุณร่วมเดินร่วมทาง เพื่อช่วยคุณตามหาพี่น้องที่ยังมีชีวิตอยู่

หนัง คาวบอย

หนัง คาวบอย “THE HATEFUL EIGHT” ชื่อไทย “8 พิโรธ โกรธแล้วฆ่า” เกิดเรื่องราวข้างหลังสงครามกลางเมืองสิ้นสุดลง เมื่อ “จอห์น รูธ” มือแขวนคอในตำนานจำเป็นต้องพาตัว “เดซี่ โดเมิร์เรา” ผู้ต้องขังหญิงไปยังเรดร็อกเพื่อประหาร แต่ว่าแล้วทั้งสองจำต้องมาพบกับ “ผู้พันมาร์คิส วอร์เรน” ที่เป็นนักล่าค่าหัว รวมทั้ง “คริส แมนนิกซ์” นายอำเภอ แล้วต่อจากนั้นทั้งยัง 4 คนบังเอิญไปพบกับชายไม่คุ้นหน้าอีก 4 คน ซึ่งมีความลับบางที่มากับความแค้น

บอกก่อนเลยว่าหนังคาวบอยประเด็นนี้มีฉากกล่าวกันค่อนข้างจะมากมาย คนไหนที่เบื่อง่ายและไม่ค่อยถูกใจหนังบอกเยอะแค่ไหนบางทีก็อาจจะไม่ยินดี แม้กระนั้นถ้าหากเปิดใจดูแล้วล่ะก็บอกได้เลยว่าคุณจะไม่พลาดความสนุกตลอดทั้งเรื่องแน่นอนด้วยเหตุว่าผู้ชมจะได้ติดตามเรื่องราวที่มองมีประเด็นอะไรบางอย่างแอบซ่อนอยู่ และก็ด้วยความเป็นหนังสไตล์ของ ผู้กำกับการ “เควนว่ากล่าวน แทแรนตำหนิโน” ด้วยแล้วหลังจากนั้นก็จะมีลายเซ็นเป็นของตนเองค่อนข้างจะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบทสำหรับพูดที่จัดเต็มแต่ว่าซ่อนเร้นไว้ด้วยคำคมคายล้นหลาม บวกกับในหัวข้อนี้ได้ดาราแบบจัดหนักไม่ว่าจะเป็น เคิร์ท รัสเซลล์, ซามูเอล แอล. แจ็คสัน, เจนนิเฟอร์ เจสัน ลีห์, วอลตัน ก๊อกน้ำรับประทานส์ อื่นๆอีกมากมาย เรียกว่าจัดเต็มทั้งยังรายละเอียดแล้วก็ผู้แสดงกันอย่างยิ่งจริงๆ

Casablanca (1942) เรื่องราวในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 ในตอนที่ประเทศฝรั่งเศส กำลังถูกท้องนาซีเยอรมันรุกราม ริค เบลน หนุ่มน้อยชนชาติอเมริกันที่หันมาเปิดไนท์คลับในเมือง ค้างซาบลังก้า ประเทศโมร็อคโก ที่ในขณะนั้นกลายเป็นอาณานิคมของประเทศฝรั่งเศส จนกว่า ริค ได้กลับมาพบกับ เอลซ่า หญิงสาวที่้เป็นอดีตคู่รักของเขา ที่คุณได้มาขอความข่วยเหลือ โดยขอให้เขาหาใบผ่านทางเพื่อคุณ แล้วก็ วิคเตอร์ ผัวคนตอนนี้ ที่เป็นหัวหน้าฝ่ายต้านที่นาซี เดินทางกลับไปยังประเทศอเมริกาอีกที ความรักสามสลด แล้วก็การตัดสินใจครั้งสำคัญที่มีชีวิตคนเป็นพนันท่ามกลางภาวะการเกิดสงครามก็ได้เริ่มขึ้น

ผลงานการดูแลของ ไมเคิล เคอร์ติเตียนส ผู้ครอบครองผลงาน Robin Hood ซึ่งความพิเศษของ Casablanca เป็นการผลิตความแปลกใหม่ให้กับหนังโรแมนติกในสมัยนั้น และก็ได้สร้างความตรึงใจเยอะแยะให้กับผู้ชมมาจนถึงทุกวันนี้ เนื่องจากว่าหนังเลือกที่จะเล่าที่มิได้มีผลสรุปที่ดารานำชายนางเอก จะต้องคู่กันเสมอราวกับหนังโรแมนติกเรื่องอื่นๆหนังถ่ายทอดเรื่องราวความรักสามซึมเซาออกมาได้เชิญชวนติดตาม และยังแทรกสอดไปด้วยแง่คิด เรื่องคุณธรรม สามัญสำนึก รวมทั้งการบอกกล่าวอีกหนึ่งประเทศที่ได้รับผลพวงจากภาวะการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ออกมาได้อย่างพอดี

Open Range (2003) ดูราวกับว่าในตอนสมัย 2000s

หนัง คาวบอย ‘western’ หรือที่ชินหูกันในชื่อ ‘หนังคาวบอย’ มันเสื่องลงอย่างช้าๆความนิยมชมชอบลงไป งานคาวบอยที่สะดุดตาในตอนสมัย 2000s ก็เป็นหนัง remake จากงานคาวบอยคลาสสิกเก่าๆอาทิเช่น 3:10 to Yuma กับ True Grit แม้กระนั้นจะมีสักกี่เรื่องที่ถือขวดเก่ามาทำใหม่

Open Range สร้างมาจากนิยายปี 1990 เรื่องราวของ ‘บอส’ (Robert Duvall) รวมทั้ง ‘ชาร์ลีย์ เวท’ (Kevin Costner) อดีตกาลมือสังหารที่เปลี่ยนมาเป็นคาวบอยระหกระเหิน ทั้งคู่บุกเข้าเมืองเพื่อทวงความถูกต้องจากการเช็ดก ‘เบ็กเตอร์’ (Michael Gambon) ซึ่งเป็นเจ้าของปศุสัตว์ใหญ่ในเมืองรังควานและก็ฆ่าลูกน้องของเขาแถมยังลักขโมยโคไปอีก โชคร้ายอีกที่ ‘นายอำเภอพูล’ (James Russo) ก็เป็นพวกโกงรับใช้คนมีสตางค์ เขาทั้งคู่คนก็เลยจะต้องทวงความถูกต้องด้วยกระสุนครับผม

หนังเดินเรื่องไปด้วยสองพล็อตพร้อมเป็นอารมณ์หนังคาวบอยทวงความถูกต้อง แต่ว่าเอาเข้าจริงเชิงชั้นการนำเสนอเยิ่นเย้อเกินจำเป็น บวกกับเค้าโครงเรื่องก็เดิมๆเลยทำให้เฉยๆกับบทหนังนี้ ซึ่งถ้าหากไม่ติดภาพพวกหนังคาวบอยคลาสสิกมาก่อนก็จัดว่าเพียงพอถูๆไถๆไปได้ขอรับ มีการสร้างเนื้อสร้างตัวละคร ‘ชาร์ลีย์ เวท’ ให้มีเงื่อนข้างหลังเป็นมือสังหารที่ยังคงหลอนกลัวโดนตามล่า แต่พล็อตเสริมได้แก่ คนเมืองหัวหดไม่กล้ายืนขึ้นมาต่อสู้อำนาจมันเสนอไม่เข้มข้นเลย

Unforgiven ไถ่บาปด้วยบุญปืน คาวบอยสูงอายุที่วางมือแล้วกลับมาจับปืนอีกทีเพื่อล่าค่าหัว เรื่องราวในหนังเกิดขึ้นในปีคริสต์ศักราช 1880 มีหญิงขายบริการทางเพศคนหนึ่งถูกชายสองคนรังควานกระทั่งเสียโฉม คุณโกรธมากมายก็เลยประกาศตั้งค่าหัวชายสองคนนั้นมากถึง 1,000 เหรียญ ซึ่งเมื่อข่าวสารนี้ไปถึงวิล มันนี่ คาวบอยสูงอายุที่วางมือไปแล้วกว่า 10 ปี

แม้กระนั้นเขากลับพอใจภารกิจนี้เพราะว่าปรารถนาเงินมาสร้างฐานะให้กับลูกๆรวมทั้งตนเอง เขาก็เลยชักชวนอดีตกาลคู่ขาแล้วก็คาวบอยชายหนุ่มที่นำข่าวสารมาบอกไปตามล่าชายสองคนนั้น แม้กระนั้นเรื่องราวกลับไม่ง่ายเพราะเหตุว่าความสามารถของวิลมิได้เฉียบคมราวกับเมื่อ 10 ปีกลายแล้ว ภารกิจคราวนี้ก็เลยนับว่าเป็นงานที่ท้าและก็เสี่ยงตายสำหรับเขา

Open Range (2003) จอมคนกลับแผ่นดิน : พากษ์ไทยในปี คริสต์ศักราช1882 เขตเมืองมอนทาน่า กลุ่มชนต้อนโคต่างบ้านต่างเมืองที่นำโดย ” Boss ” หรือ สเปียร์แมน (Robert Duvall) คาวบอยวัยแก่ รวมทั้ง ชาร์ลี ( Kevin Costner) อดีตกาลทหารเก่ากับลูกน้องอีกสองคน..ตั้งแคมป์อยู่ที่ทุ้งต้นหญ้าใกล้เมือง Harmonville และก็โดยไม่คาดคิดพวกเขา..ถูกกรุ๊ปผู้อิทธิพลในแคว้นที่ชื่อ เดนตัล แบ็กซ์เตอร์ (Michael Gambon) กดขี่และก็ใส่ร้ายว่า..ต้อนฝูงโคมารุกลำที่..รวมทั้งรับประทานต้นหญ้าบนที่ดินโดยมิได้รับอนุญาต ซึ่งพวกอันธพาลแคว้น..ได้ยิงลูกน้องของบอสและก็ชาร์ลีจนตาย ซึ้งโกรธแค้นนี้จำต้องได้รับการจ่าย เรื่องราวจะจบลงยังไง ?

News of the World หนัง คาวบอย การเดินทางของสมัยก่อนทหารรวมทั้งเด็กผู้หญิงกำพร้าเพื่อตามหาครอบครัว Jefferson Kyle Kidd เป็นอดีตทหารที่เคยออกรบที่เริ่มเดินทางเพื่อไปอ่านข่าวสารตามเมืองที่ห่างไกลความเจริญต่างๆซึ่งกลางทางเขาได้เจอกับเด็กผู้หญิงกำพร้าคนหนึ่งที่บิดามารดาเสียชีวิตจากการเช็ดกชนพื้นเมืองรังแกแม้กระนั้นคนประเทศอินเดียนแดงก็ได้เก็บคุณไปอุปถัมภ์ค้ำชู

เมื่อ Jefferson ได้พบกับเด็กคนนี้และตกลงใจให้คุณร่วมทางไปด้วยเพื่อไปตามหาพี่น้องที่ยังมีชีวิตอยู่ จากเรื่องย่อนี้หากว่าโครงเรื่องจะมิได้สลับซับซ้อนมากเท่าไรนักแต่ว่ามีการเล่าที่น่าติดตาม ทั้งมีการแสดงและก็เนื้อหาต่างๆในเรื่องที่เหมือนจริงอีกด้วย

.สะเหล่อไม่แอ๊บ แสบได้โล่ห์ ขอสลับอารมณ์มาเป็นหนังคาวบอยแนวขำขันกันบ้าง อย่างเรื่อง A Million Ways to Die in The West ที่จัดเต็มไปด้วยความฮาที่เบาสมอง ดูแล้วไม่ต้องมุ่งมาดอะไรก็ตาม คนไหนกันที่อยากได้หนังคาวบอยที่มองชิลๆได้ชี้แนะหัวข้อนี้เลย โดยเรื่องจะเล่าผ่านนักแสดง อัลเบิร์ท คนเลี้ยงแกะที่ใจปลาซิวมากมาย

เขาชอบหนีเมื่อมีเหตุทะเลาะอยู่หลายครั้ง ทำให้แฟนสาวของเขาตกลงใจที่จะไปควงคู่รักใหม่แทนเขา แต่ว่าในเวลาเดียวกันในเมืองก็มีสาวสวยลึกลับแสดงตัวขึ้น ซึ่งคุณนั้นก็เข้ามาช่วยปลุกความเด็ดเดี่ยวให้ อัลเบิร์ท ทั้งยังเลิกใจปลาซิว แล้วก็แนวทางยิงปืน ด้วยความสนิทสนมก็เลยทำให้ทั้งสองนั้นรักกัน แต่ว่าก็เกิดเหตุระส่ำระสายขึ้นเมื่อผัวเก่าของคู่รักใหม่อัลเบิร์ทนั้นเป็นขโมยที่มีชื่อมากมาย เขาก็ได้บุกมาเพื่อเอาคืนคุณ ทำให้อัลเบิร์ทนั้นจะต้องขุดความเด็ดเดี่ยวที่ได้ฝึกหัดมาแล้วนั้นมาสู้กับมิจฉาชีพกลุ่มนี้

The Power of the Dog หนึ่งตัวเก็งสำคัญของออสการ์

หนัง คาวบอย

สาขาภาพยนตร์เยี่ยม รายปี 2022 ผลงานการควบคุมของ Jane Campion ผู้กำกับหญิงผู้ครอบครองรางวัล Palme d’Or จากการดูแลภาพยนตร์ The Piano หนังในดวงใจของคนอีกจำนวนไม่น้อย

เรื่องราวของ Phil แล้วก็ George สองลูกพี่ลูกน้องเครือญาติ Burbank ผู้ครอบครองฟาร์มผู้มั่งคั่ง ในเมืองมอนทานา คนหนึ่งมีนิสัยดุเดือด นิ่งเฉย เอาอกเอาใจยาก แต่ว่าฉลาดหลักแหลม ส่วนอีกผู้ชมโอนเอน แต่งตัวดี และก็จิตใจเย็น นิสัยที่แตกต่างเต็มที่กลับถูกซวดเซสมดุลระหว่างกัน เมื่อ George ตกลงใจสมรสใหม่กับหญิงหม้ายลูกติด เถ้าแก่ของกินในบริเวณนั้น สร้างความไม่พึงพอใจให้แก่ Phill และก็ทำให้เขาเริ่มบีบคั้น กดขี่ รวมทั้งรุกรามสองแม่ลูก จนกระทั่งพานให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆตามมามากมายก่ายกอง

เรื่องราวในหนัง The Power of the Dog เกิดขึ้นในต่างจังหวัดของเมืองมอนทานา สหรัฐฯ ช่วงปลายสมัยคาวบอย ปี 1925 บรรยากาศทั้งหมดทุกอย่างล้วนงดงาม เรียบนิ่ง เช่นเดียวกันกับพาพวกเราไปสู่เวลานั้นได้จริง wowgame888 แต่ทว่าความเป็นจริง The Power of the Dog ไม่เคยถ่ายทำในอเมริกาแม้กระทั้งหน่อยเดียว ฉากที่พวกเรามองเห็นในเรื่องจำนวนมากล้วนถูกถ่ายทำใน Central Otago บนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ ซึ่งเคยปรากฏบนภาพยนตร์หลายเรื่อง รวมทั้งมหากาพย์หนังสามภาค The Lord of the Rings

Westworld (1973) หนัง คาวบอย คนใดกันแน่จะทราบดีว่าก่อนจะเป็นซีรีส์สุดได้รับความนิยมจากทางค่าย HBO คราวหนึ่งเคยถูกผลิตเป็นหนังในปี 1973 ที่มี ยู บริลเนอร์ แสดง กล่าวถึงเรื่องราวสวนสนุกที่อนาคตที่บรรดาคนรวยร่ำรวยออกมากล่าวโทษสบายในสวนสนุกแบบเหมือนจริง อีกทั้งอาณาจักรโรมัน, สมัยอัศวิน รวมทั้ง ประเทศตะวันตกที่เป็นไฮไลท์ของเรื่อง ซึ่งเกิดเหตุราวเมื่อหุ่นยนต์คาวบอยในสวนสนุกดินแดนตะวะนตกกำเนิดบ้าคลั่ง ก่อนที่จะก่อกวนไล่ฆ่าคน

Blackthorn (2011) บุทช์ แคสสิตี้ สมัยก่อนขุนโจรมีชื่อที่ซ่อนหนีจากการเช็ดกจับ แล้วมาดำเนินชีวิตใหม่อยู่ที่โบลิเวีย รวมทั้งใช้ชื่อเลียนแบบว่ากางล็คธอร์น วันหนึ่งมีเหตุให้จะต้องเดินทางกลับไปอยู่ที่บ้านกำเนิด กลางทางก็ได้พบกับมิจฉาชีพ แล้วก็การตามล่าที่จำเป็นต้องเอาชีวิตรอด ถึงแม้เขาจะอายุเยอะแยะ แล้วก็ห่างจากการจับปืนมานานแล้ว แต่ว่าก็ยังความคาวบอยเก่า รวมทั้งความเก๋าของตนเองได้อย่างดีเยี่ยม

Hell or High Water (ชิงทรัพย์เดือด…ล่าดุ) หนังคาวบอย แนวอาชญากรรม ที่มีกลิ่นของหนังแนวตะวันตกแอบแฝงอยู่ ซึ่งผู้คนจำนวนมากคงจะเห็นว่าเป็นหนังที่บู๊ผลาญทั่วๆไป แม้กระนั้นไม่ใช่เลยหัวข้อนี้มันสลับซับซ้อนกว่าที่ทุกคนคิดมากๆโดยการเล่าเรื่องนั้นเขาจะเล่าออกมาให้พวกเราดูได้หลายมิติ ซึ่งพวกเรานั้นบางครั้งอาจจะนึกไม่ถึงในบางเรื่องเลยด้วย

นี้มันเลยทำให้ตัวหนังมันเป็นหนังที่บันเทิงใจแล้วก็น่าติดตามมากมายๆสำหรับ Hell or High Water ประเด็นนี้จะเล่าราวของพ่อม่ายลูกหนึ่งที่ชื่อ โทบี้ ที่ได้มีการคิดแผนที่จะชิงทรัพย์แบงค์โดยการทำการร่วมแรงกับน้องชายของเขาที่ชื่อ แทนเนอร์ เพื่อจะเอาเงินมาเพื่อรักษาฟาร์มของพวกเขาให้ได้ แต่ว่าด้วยเหตุนี้เองทำให้พวกเขาโดนออกประกาศจับและก็โดนไล่ล่าจากนายอำเภอมาร์คัส คราวจ้องมองจะล่าอย่างไม่ลดละเลย แล้วในที่สุดพวกเขาจะเป็นยังไง ทุกคนจำต้องไปติดตามกันให้ได้เลยกับหนังคาวบอยเรื่อง Hell or High Water ผ่านแพล็ตฟอร์มดูหนังได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *